Chào mừng quý vị đến với website của Trường THPT Tân Đông

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Y tế học đường > Vườn thuốc nam > Vị thuốc- Cây thuốc >

Công dụng, món ăn từ Đậu Bắp

 

Công dụng, món ăn từ Đậu Bắp
Đậu Bắp

Tên khác của Đậu Bắp: Đậu bắp hay mướp tây là một loài thực vật có hoa có giá trị vì quả non ăn được. danh pháp hai phần của nó là Abelmoschus esculentus.

Miêu tả cây Đậu Bắp: Loài này là cây một năm hoặc nhiều năm, cao tới 2,5 m. Lá dài và rộng khoảng 10–20 cm, xẻ thùy chân vịt với 5–7 thùy. Hoa đường kính 4–8 cm, với 5 cánh hoa màu trắng hay vàng, thường có các đốm đỏ hay tía tại phần gốc mỗi cánh hoa. Quả là dạng quả nang dài tới 20 cm, chứa nhiều hạt.

Thành phần dinh dưỡng của Đậu Bắp:
- Chất xơ: 2,5 gram – bằng 10% lượng chất xơ mà cơ thể cần mỗi ngày.
- Vitamin C: 16,3 mg – bằng 27% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày.
- Flate: 46 mg – bằng 11% lượng folate cơ thể cần mỗi ngày.
- Vitamin A: 283 mg – bằng 6% lượng vitamin A cơ thể cần mỗi ngày.
- Vitamin K: 40 mg – bằng 50% lượng vitamin K cơ thể cần mỗi ngày.
- Niacin (vitamin B3): 0,9 mg – bằng 4% lượng niacin cơ thể cần mỗi ngày.
- Thiamin (vitamin B1): 0,1 mg – bằng 9% lượng thiamin cơ thể cần mỗi ngày.
- Vitamin B6: 0,2 mg – bằng 9% lượng vitamin B6 cơ thể cần mỗi ngày.
- Magie: 36 mg – bằng 9% lượng magie cơ thể cần mỗi ngày.
- Mangan: 0,3 mg – bằng 15% lượng mangan cơ thể cần mỗi ngày.

Công dụng của Đậu Bắp:
- Đậu bắp có vị hơi chua, mát để trị các chứng tiểu khó, bệnh lậu; rễ và lá non chữa ho khan, viêm họng… Ăn đậu bắp thường xuyên sẽ giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì và cả ung thư. Uống nước đậu bắp luộc hằng ngày, trong nhiều tháng còn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, có làn da đẹp, đặc biệt là rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh.
- Chất xơ của đậu bắp cũng là một “vệ sĩ” của hệ tiêu hóa.
- Đậu bắp còn có tác dụng chống bệnh tiểu đường vì chất xơ của nó có thể làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu. Đậu bắp cũng có tác dụng kiểm soát lipid nhờ chất xơ hòa tan được gọi là pectin có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu…
- Đậu bắp chứa hàm lượng axít folic khá cao. Đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể. Đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai, axít folic cực kỳ quan trọng vì giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi.
- Đối với tiêu hóa, đậu bắp còn có tác dụng nuôi dưỡng những vi sinh vật có lợi trong đường ruột, có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ bệnh nhân bị hội chứng ruột kích ứng và các rối loạn hệ tiêu hóa. Vì vậy, khẩu phần ăn hằng ngày có kèm đậu bắp sẽ rất tốt cho cơ thể nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng.
- Cho làn da khoẻ mạnh: Vitamin C trong đậu bắp cũng giúp giữ cho làn da của bạn tươi trẻ và khỏe mạnh. Các vitamin khác có mặt trong đậu bắp cũng giúp hỗ trợ sự tăng trưởng và sửa chữa các mô trong cơ thể, thúc đẩy sự hình thành collagen và sắc tố da, giúp trẻ hóa làn da bị hư hại.

Món ăn ngon từ Đậu Bắp:
- Đậu bắp xào thịt: 200g đậu bắp, 100g thịt heo, nước tương và một chút muối, Dầu ăn.
Bước 1: Chuẩn bị một nồi nước sôi rồi cho đậu bắp vào luộc trong khoảng 2 phút, sau đó vớt ra, để ráo.
Bước 2: Cắt đậu bắp thành khúc nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Làm nóng chảo với một chút dầu ăn rồi cho thịt cắt nhỏ vào, xào đến khi thịt săn lại thì thêm chút nước tương vào đảo cùng cho thịt hơi xém cạnh thì trút ra đĩa, để riêng.
Bước 4: Tiếp tục làm nóng dầu trong chảo rồi cho đậu bắp vào xào đến khi đậu gần chín thì đổ thịt trở lại chảo, nêm nếm lần cuối với chút hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp. Lấy đậu bắp xào thịt ra đĩa, dùng với cơm trắng rất ngon.
- Đậu bắp ngâm giấm: 500gr đậu bắp, 1.5 chén giấm, 3 chén nước, 1/2 chén đường, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa mì chính.
Bước 1: Đậu bắp mua về rửa sạch, sau đó thả vào nồi nước sôi có bỏ 1 ít muối. Chuẩn bị 1 thau nước lã có vài cục đá lạnh. Đá lạnh giúp cho đậu nhanh nguội và giữ màu xanh sau khi luộc. Luộc đậu bắp sôi trong vòng 20 giây, vớt ra, cho vào thau nước đã chuẩn bị sẵn. Sau đó vớt đậu bắp ra, để vào rổ cho ráo.
Bước 2: Nấu sôi toàn bộ hỗn hợp giấm, nước, đường, muối, mì chính. Sau đó bắc ra, để thật nguội. Bạn lưu ý kiểm tra vị giấm vì nó trực tiếp ảnh hưởng đến thành phẩm đậu bắp muốn về sau. Bạn nếm hỗn hợp sao cho vừa miệng là được.
Bước 3: Trong thời gian chờ, bạn sắp đậu bắp vào một lọ thủy tinh. Khi hỗn hợp nước đã nguội, bạn đổ vào lọ đã sắp đậu bắp để ngâm. Sau đó, bạn cho vào tủ lạnh khoảng 3-4 ngày là có thể lấy ra dùng được. Món đậu bắp làm chua này có vị chua chua, mặn mặn, giòn giòn vừa ăn. Món ăn này rất dễ làm, nguyên liệu rẻ và dễ tìm, bạn hãy thử làm và thưởng thức nhé.
Bước 4: Thuộc loại thực phẩm giàu protein, nhiều dinh dưỡng, không có cholesterol, đậu bắp luôn có mặt trong thực đơn giảm béo, giúp cơ thể bài trừ độc tố, bảo vệ sức khỏe, làm đẹp da. Đậu bắp dễ ăn, có thể xào, luộc hoặc nấu chung để tăng hương vị cho các món canh chua, súp… và bây giờ bạn có thể bổ sung vào thực đơn bữa cơm hàng ngày của gia đình.
- Đậu bắp chiên giòn: 200g đậu bắp non, 50g bột chiên giòn, 1 thìa cà phê hạt nêm, Dầu để chiên, Tương cà hoặc tương ớt.
Bước 1: Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ cuống để thật ráo nước. Khuấy đều bột mì với nước và hạt nêm để có độ sền sệt vừa đủ.
Bước 2: Lần lượt nhúng từng quả đậu bắp vào hỗn hợp vừa pha. Bắc chảo với nhiều dầu lên bếp, đợi dầu sôi tăm, thả đậu bắp vào chiên vàng giòn, vớt ra, để ráo dầu.
Bước 3: Dọn đậu bắp ra đĩa, dùng nóng, chấm với tương cà hoặc tương ớt.
Mách nhỏ: Để đậu bắp chiên giòn không bị nhão giữa phần đậu bắp và bột mì thì sau khi rửa đậu bắp xong nên để thật ráo nước, rồi mới nhúng vào bột ướt đem chiên.
- Đậu bắp sả ớt: 10 trái đậu bắp, hai muỗng súp sả bằm, một muỗng cà phê ớt bột, một muỗng súp tỏi bằm, hai muỗng cà phê hạt nêm, dầu ăn vừa đủ, nước tương dùng kèm.
Bước 1: Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ đầu, cắt đôi, chần sơ qua nước sôi già, vớt ra, ngâm ngay vào nước đá lạnh để giữ màu xanh tươi.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng một muỗng súp dầu, phi thơm tỏi, sả, ớt bột, nêm hạt nêm vào, nếm vừa ăn là được.
Bước 3: Cuối cùng, cho đậu bắp vào, đảo sơ để đậu thấm đều hỗn hợp gia vị. Khi ăn, có thể cho đậu vào thố đất và dùng nóng. Nếu nhạt, chấm kèm nước tương.
- Đậu bắp xốt cà chua: Đậu bắp, cà chua, tỏi băm, hạt nêm.
Bước 1:Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ cuống, sau đó thái ngang thành nhiều miếng nhỏ, trông như hình ngôi sao rất đẹp.
Bước 2:Cà chua thái hạt lựu
Bước 3:Tỏi lột vỏ, băm nhỏ
Bước 4:Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Cho tỏi vào phi thơm.
Bước 5:Đổ cà chua và đậu bắp vào xào, nếu chảo hơi khô thì cho chút nước rồi đậy vung.
Bước 6:Nêm hạt nêm. Đun sôi chừng 3 phút cho cà chua nhừ.
Bước 7:Mở vung, đảo đều lên, nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp.
- Cà ri đầu cá kiểu Malaysia: Một cái đầu cá chẽm: 100g cà tím, 100g đậu bắp, 100g cà chua, Hai quả ớt sừng xanh, đỏ, 300g dừa nạo, 50g bột cà ri cá, 30g quế và hoa hồi, 10g lá cà ri, 50g hành tỏi băm nhuyễn, bốn muỗng xúp dầu ăn, gia vị: ba muỗng cà phê muối, bốn muỗng cà phê hạt nêm, hai muỗng cà phê tiêu, hai muỗng cà phê đường.
Bước 1:Đầu cá chẽm làm sạch, ướp với một muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường, để khoảng 10 phút cho thấm.
Bước 2:Cà tím, đậu bắp rửa sạch, cắt khúc lớn. Cà chua cắt múi cau. Ớt sừng xắt lát dày
Bước 3:Dừa vắt lấy nước cốt. Cho hai muỗng xúp nước lạnh vào bột cà ri trộn đều để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
Bước 4:Phi thơm hành và tỏi băm, cho lá và bột cà ri vào, cho tiếp đầu cá vào nồi nấu khoảng 15 phút, cho đến khi đầu cá vừa chín tới, nêm gia vị cho vừa ăn.
Bước 5:Cho đậu bắp, cà tím, ớt sừng vào. Cho nước cốt dừa vào nấu sôi lại là được.
Bước 6:Món này dùng kèm với cơm trắng hoặc bánh mì kèm đồ chua.

 

 


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Viết Xuân @ 22:59 09/05/2014
Số lượt xem: 230
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến