Chào mừng quý vị đến với website của Trường THPT Tân Đông

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Góc học sinh > Kinh nghiệm thi cử >

10 biểu hiện của người thật sự học giỏi

 Bạn có bảng điểm đẹp, bạn nằm trong “top” của lớp, ai cũng ngưỡng mộ thành tích mà bạn có. Nhưng có chắc bạn đã thật sự học giỏi và có tố chất để thành công sau này?

Học giỏi không có nghĩa là bạn được điểm cao, bạn luôn ở “top”, môn nào bạn cũng được thầy cô yêu quý. Bởi vì có những người được điểm cao vẫn rớt đại học, có những người tốt nghiệp đại học loại giỏi vẫn không xin được việc làm. Trong khi một bạn chỉ đạt học sinh khá, mờ nhạt trong lớp, vẫn có thể được xem là “học giỏi”, khi:

1. Không quan trọng điểm số: Hôm nay bạn bị 4 điểm, hôm sau bạn sẽ cố gắng để luôn được 10 điểm. Bạn không vì 4 điểm đó mà xuống tinh thần hoặc chán nản chuyện học.

2. Mượn bài kiểm tra của người khác để biết mình sai chỗ nào: Nhiều bạn sau khi nhận về bài kiểm tra chỉ xem điểm của mình, rồi mượn bài kiểm tra của bạn khác để xem họ bao nhiêu điểm, sau đó bạn vò bài kiểm tra của mình và vứt vào hộc bàn nếu đó là điểm xấu. Người học giỏi thật sự luôn muốn biết tại sao mình sai để rút kinh nghiệm ở lần sau.

3. Học ít nhưng hiệu quả: Trong khi những bạn khác “đầu tắt mặt tối” đi học cả ngày trên trường sau đó chạy sô học thêm nhưng điểm vẫn lẹt đẹt, thì bạn chỉ cần dành một tiếng đồng hồ để học môn bạn thích, nhưng điểm vẫn cao. Điều đó phản ánh rõ tố chất và thực lực của bạn.

4. Chỉ học khi cảm thấy thật sự cần thiết: Bạn không dành 2 tiếng đồng hồ chỉ để học…lí thuyết thể dục vì ngày mai có bài kiểm tra.

5. Vẫn có thời gian giải trí: Bạn học được điểm cao nhưng vẫn đi xem phim vào cuối tuần và ngày nào cũng rảnh chút ít để “tám” trên mạng với bạn bè.

6. Không quay cóp ở mọi hình thức: Rất nhiều bạn học sinh giỏi đều đã từng ít nhất một lần quay cóp chỉ vì sợ bị điểm thấp, hoặc họ muốn đạt điểm tuyệt đối. Khi bạn còn quá quan tâm đến điểm số như thế, bạn thực sự chưa giỏi.

7. Làm được những dạng bài tập thông minh: Có những bạn chỉ học khá trong lớp nhưng luôn làm được các dạng đề khó. Đây mới là những người thật sự có tố chất để học giỏi, chỉ vì một vài nguyên do vụn vặt (hay ẩu, lười học thuộc lòng, thụ động, ít phát biểu…) mà họ bị điểm thấp mà thôi.

8. Luôn đặt câu hỏi: Khi học, những người thật sự học giỏi sẽ cố gắng khai thác trọn vẹn kiến thức, đặt câu hỏi để đào sâu vấn đề và hay giơ tay phát biểu để bày tỏ ý kiến riêng của mình.

9. Sáng tạo khi làm bài tập: Khi làm toán, họ có nhiều cách khác nhau để giải bài. Khi làm văn, cách họ diễn đạt khác hẳn với những bạn trong lớp. Sáng tạo là chìa khóa của thành công. Càng học lên cao, bạn cần phải sáng tạo sau khi tiếp nhận những kiến thức cơ bản.

10. Luôn giúp đỡ bạn bè: Nếu học thật sự giỏi, bạn sẽ biết cách truyền đạt kĩ năng làm bài của mình để giúp đỡ bạn bè, chứ không phải chỉ cho họ chép bài hoặc ích kỉ không muốn ai được điểm cao hơn mình.

Theo MTO


Nhắn tin cho tác giả
Phan Thanh Phong @ 17:27 28/09/2013
Số lượt xem: 283
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến