Chào mừng quý vị đến với website của Trường THPT Tân Đông

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Giáo dục kĩ năng > Kĩ năng sống >

10 cách thích nghi nhanh khi vào lớp 10

Những ngày đầu bước vào cấp 3, ắt hẳn bạn sẽ có nhiều nỗi lo khác nhau: không có nhiều bạn bè, không theo kịp chương trình học, cảm thấy lạc lõng… Những kĩ năng sau đây có thể giúp bạn.

1. Chọn ngồi ở giữa lớp. Bằng cách này, bạn có thể tiếp xúc với bạn bè từ…bốn phía. Cho dù muốn hay không, bạn vẫn phải trò chuyện cùng họ. Dần dà bạn sẽ hòa đồng hơn với mọi người. Mặt khác, ngồi giữa lớp có thể tập trung học được tốt vì thầy cô luôn chú ý đến “vị trí trung tâm” này.

2. Xung phong giúp đỡ: Chủ động giúp lớp di chuyển bàn ghế, lau bảng, lấy sổ đầu bài, lấy phấn… Nói chung là làm những việc tình nguyện mà không cần ai nhờ vả. Bạn bè sẽ cảm thấy quý mến bạn hơn vì sự nhiệt tình của bạn. Đây cũng là cách để mọi người trong lớp nhận ra sự có mặt của bạn. Họ sẽ chủ động trò chuyện với bạn, khi bạn gây được thiện cảm nơi họ.

3. Giơ tay quá nhiều không phải là cách hay: Đặc biệt là khi mọi người đều có vẻ e dè, thì việc bạn giơ tay quá nhiều chẳng khác nào “thích thể hiện”. Bạn có quyền xung phong trả lời câu hỏi, nhưng hãy biết chọn lọc. Chỉ trả lời những câu hỏi hóc búa. Còn khi mọi người giơ tay nhiều, hãy nhường cho họ. Hạn chế góp ý hoặc thắc mắc quá nhiều.

4. Biết chia sẻ: Thi thoảng cho bạn bè xung quanh vài viên kẹo, hoặc cùng họ ăn chung một bịch bánh snack loại to, cũng là cách để kết nối mọi người. Đừng ngồi ăn một mình, đó là cách để “tách biệt” nhanh nhất đấy!

5. Nếu bạn không phải là một người năng động: Đừng quá lo lắng, hãy thử bắt chuyện với từng bạn một. Bạn chỉ cần hỏi về bài tập, bài kiểm tra, hay đơn giản là nhờ bạn giải giúp bài toán khó vì biết bạn học giỏi… Biết đâu bạn sẽ tìm ra được một người bạn thân hợp với mình.

6. Đọc trước bài ở nhà: Hãy giữ thói quen như khi bạn còn học cấp 2. Việc đọc trước bài trong sách giáo khoa sẽ giúp bạn hiểu sơ qua bài sắp học, lên lớp nghe giáo viên giảng lần nữa, bạn sẽ nắm kĩ hơn.

7. Đi học thêm có chọn lọc: Nếu bạn không an tâm về vốn kiến thức của mình, có thể đi học thêm. Nhưng hãy chọn những môn thật sự quan trọng với bạn - môn mà bạn sẽ phải thi đại học sau này. Đi học thêm quá nhiều sẽ không có hiệu quả.

8. Tham gia các hoạt động Đoàn: Việc này vừa giúp bạn liên kết với lớp, vừa giúp bạn tìm thêm được bạn bè ngoài lớp. Chẳng hạn như tham gia một buổi văn nghệ trong trường, cùng tập dượt để diễn tiết mục kịch nào đó… Đây cũng là cách để cân bằng khi bạn có quá nhiều áp lực bài vở.

9. Kêu gọi học nhóm, vui chơi vào cuối tuần: Khi đã học ở lớp được vài tuần, đã quen với nhiều người, bạn có thể rủ họ cùng tổ chức học nhóm tại nhà một thành viên nào đó, hoặc cùng nhau nấu nướng, mua sách vào cuối tuần. Đây là cách giúp bạn gắn kết với lớp nhiều hơn, có không gian riêng để “tám” về chuyện trên lớp hơn.

10. Tạo động lực học: Bao tập và sách vở thật đẹp, mua nhiều dụng cụ học tập hỗ trợ cho việc học, viết bài đầy đủ, chú thích kĩ lưỡng trong sách, có một quyển vở riêng để ghi chú lại những điều còn chưa hiểu…


Nhắn tin cho tác giả
Phan Thanh Phong @ 17:30 28/09/2013
Số lượt xem: 349
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến