Chào mừng quý vị đến với website của Trường THPT Tân Đông

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Hành tinh xanh > Thế giới sinh vật >

Mỹ giúp Tây Ban Nha tẩy rửa khu vực bị nhiễm xạ

Bảo vệ môi trường ,  Hành tinh xanh , THPT , ,Tan Dong

Mỹ thông báo sẽ cử một nhóm chuyên gia tới giúp kỹ thuật cho Tây Ban Nha trong vấn đề thanh tẩy khu vực đất bị ô nhiễm phóng xạ bởi bom hạt nhân hồi năm 1966.

Một trong hai quả bom bị nổ tạo nên một cơn mưa bụi plutonium.
Một trong hai quả bom bị nổ tạo nên một cơn mưa bụi plutonium.

Theo yêu cầu của chính phủ Tây Ban Nha, một đội kỹ thuật của Bộ Năng lượng Mỹ sẽ tới thị trấn Palomares để hỗ trợ các đồng nghiệp địa phương tiến hành thanh tẩy khu vực.

Trong khi đó, tại Hội nghị an ninh đang diễn ra ở Đức, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Garcia-Margallo cũng đã nêu vấn đề trên với người đồng cấp Mỹ Hillary Clinton. Thay mặt cho chính phủ Mỹ, bà Clinton khẳng định rằng nước này sẽ “quyết tâm” giải quyết vấn đề này.

Tháng 1/1966, một chiếc máy bay ném bom B52 của Mỹ đã va chạm với một chiếc máy bay chở dầu KC135 ở độ cao 9.000m trên bầu trời thị trấn Palomares. Vụ va chạm khiến cả hai chiếc máy bay nổ tung.

Lúc gặp nạn, chiếc B52 đang chở bốn quả bom hidro. Hậu quả là hai trong bốn quả bom đã bị phá tung ra thành nhiều mảnh và tạo nên một cơn mưa bụi plutonium.

Vài tuần sau vụ tai nạn, thị trấn Palomares đã trở nên hoang tàn. Một số người đã chết do bị nhiễm độc phóng xạ nặng, còn lại toàn bộ dân chúng được lệnh di tản, khu vực nơi xảy ra tai nạn bị phong tỏa. Sau đó nơi đây đã trở thành một vùng đất chết.

 
Theo Vietnam+

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Viết Xuân @ 21:25 28/05/2013
Số lượt xem: 213
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến