Chào mừng quý vị đến với website của Trường THPT Tân Đông

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Chuyện làng giáo > Tin tức giáo dục >

Nghề giáo – gian nan nhưng cao quý

Tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM vừa diễn ra buổi tọa đàm “Tiếp lửa lòng yêu nghề” với chủ đề “Hình mẫu người giáo viên tương lai”. Chương trình có sự tham gia của Nhà văn, nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký, hơn 20 giáo viên tiêu biểu cấp TP và rất đông các bạn sinh viên tham dự.

Gian nan nhưng cao quý

Nghề giáo là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nhưng với không ít thầy cô để có thể gắn bó với nghề, tiếp tục cống hiến và truyền lửa cho các thế hệ học trò là cả một quá trình phấn đấu không mệt mỏi, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống đầy bộn bề, lo toan.

Chia sẻ tại tọa đàm, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký nói lên những điều rất thật về cuộc đời để đến được với nghề giáo của ông.

Thầy Nguyễn Ngọc Ký chia sẻ trong chương trình

Là một người không may mắn khi số phận đã không cho ông một đôi tay lành lặn, đã có lúc ông cảm thấy bất lực với ý nghĩ không thể thực hiện giấc mơ làm nghề giáo khi tay không thể cầm phấn, không thể viết bảng.

“Nhân cách người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kì cuốn sách giáo khoa nào, bất kì câu chuyện châm ngôn đạo đức, bất kì hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào”

 Usinxki

Nhưng rồi bằng sự nghị lực của bản thân, cũng như được sự động viên của những người thầy, những bài thơ hay, những đứa học trò trẻ thơ đã cho ông niềm hạnh phúc thực sự để ông lấy đó làm động lực phấn đấu, kiên trì cho đến ngày hôm nay.

“Đã đến với nghề giáo thì người giáo viên phải biết chấp nhận hy sinh, luôn có suy nghĩ lạc quan, luôn học hỏi và không thể thiếu là phải thực sự có cái tâm với nghề”, thầy Nguyễn Ngọc Ký chia sẻ.

Thầy Tống Xuân Tám – nhà giáo tiêu biểu cấp TP cho rằng, dẫu biết nhiều khó khăn, thăng trầm nhưng chính vì những ý nghĩa cao đẹp của công việc “ trồng người” mà ông cũng như bao người thầy người cô vẫn đến và gắn bó với nghề “kỹ sư tâm hồn” bằng tấm lòng nhiệt huyết cùng ngọn lửa yêu nghề vẫn luôn rực cháy.

Làm gì để là một nhà giáo chuẩn mực?

Là câu hỏi của nhiều bạn sinh viên sư phạm, những người sắp sửa đứng trên bục giảng.

Chia sẻ vấn đề này, cô Bùi Thị Thúy – nhà giáo tiêu biểu cấp TP cho biết, khi mới ra trường, bản thân cô cảm thấy không tự tin trong những tiết dạy, có lúc vẫn còn chưa thoát khỏi tâm hồn của một sinh viên, luôn bị áp lực tâm lý khi đứng trước học sinh.

“Sau khi tiếp xúc, học hỏi, rút kinh nghiệm trong từng lần đứng trên bục giảng, bản thân dần cứng cáp, tự tin hơn để có được những thành tích như ngày hôm nay. Sinh viên mới ra trường thì sự bỡ ngỡ, thiếu tự tin là điều khó tránh khỏi, nhất là nghề giáo, cái nghề mà người thầy, người cô phải thực sự tự tin và có khả năng truyền đạt”, cô Thúy nói.

Còn theo thầy Nguyễn Trần Khánh Bảo, đã đi theo con đường dạy học, sinh viên mới ra trường đừng bao giờ đánh mất niềm tin vào bản thân, hãy mạnh dạn giao tiếp, học hỏi những người đi trước. Đặc biệt, phải biết quý trọng từng phút giây trong tiết giảng, gần gũi hơn với học sinh để hiểu hơn các em và rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

“Khi nghe những tâm sự của thầy cô thì mình cảm thấy tự hào và yêu hơn cái nghề mà mình đã chọn”, Hà Phương (Đại học Sư Phạm TP.HCM) tâm sự.

Để thực sự là một nhà giáo mẫu mực, bên cạnh ngọn lửa yêu nghề thì người thầy, người cô phải trang bị cho mình đầy đủ năng lực chuyên môn, phẩm chất và qua trọng hơn là một nhân cách cao đẹp để trở thành một tấm gương sáng cho học sinh noi theo.


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Viết Xuân @ 08:31 29/03/2014
Số lượt xem: 364
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến