Chào mừng quý vị đến với website của Trường THPT Tân Đông

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Em yêu khoa học > Phát minh - sáng kiến >

Ô tô điện có thể thu nhỏ

Chiếc xẽ Armadillo-T khi được cuộn lại - Ảnh: Phys.org

 Một nhóm các chuyên gia Viện Khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) vừa giới thiệu một chiếc xe ô tô điện có khả năng thu nhỏ để tiện cho việc đỗ xe trong một không gian hẹp.

Theo trang Phys.org, giáo sư In-Soo Suh và các thành viên nhóm nghiên cứu từ KAIST cho biết chiếc xe ô tô điện độc đáo này có tên là Armadillo-T, tên của một loài động vật có vú ở Nam Mỹ có khả năng cuộn mình trong một chiếc vỏ cứng rắn để đối phó với các loài ăn thịt.

Tương tự như loài armadillo, chiếc ô tô điện Armadillo-T cũng có khả năng cuộn thân xe, giảm kích cỡ từ 2,8m xuống chỉ còn 1,65 m. Lúc bình thường, xe Armadillo-T vẫn là một chiếc xe điện bốn bánh, hai chỗ ngồi.

Động cơ của xe được lắp trong các bánh xe, và ác quy được lắp ở phía trước Do đó khi xe cuộn lại ác quy và động cơ không thay đổi vị trí. Một khi đã cuộn lại, chiếc xe nhỏ, nhẹ (nặng 450 kg) sẽ chỉ chiếm 1/3 diện tích một chỗ đỗ xe rộng 5m, kích cỡ đỗ xe tiêu chuẩn ở Hàn Quốc. Do đó, ba chiếc Armadillo-T có thể đỗ ở một chỗ.

Trong xe còn gắn thiết bị điều khiển xe quay 360 độ, cho phép người lái dễ dàng đỗ xe ở những địa điểm nhỏ hẹp, khó di chuyển. Giáo sư In-Soo Suh cho rằng sớm muộn đa số người dân các thành phố sẽ chuyển từ sử dụng những chiếc xe kềnh càng chạy xăng hay dầu sang xe điện nhỏ, nhẹ.

“Xe Armadillo-T có thể trở thành phương tiện lý tưởng đối với người dân đô thị” - giáo sư Suh khẳng định.


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Viết Xuân @ 14:58 04/09/2013
Số lượt xem: 177
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến