Chào mừng quý vị đến với website của Trường THPT Tân Đông

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Hoàng Sa- Trường Sa thân yêu! > Tin tức Hoàng Sa - Trường Sa >

Đằng sau thái độ hung hăng của tờ Thời báo Hoàn cầu, Trung Quốc

 - Tiếng là một ấn phẩm của tờ Nhân dân nhật báo – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhưng Thời báo Hoàn cầu lại đang phát đi những thông điệp kích động, đi ngược lại với phương châm hợp tác hữu nghị giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Ngày 6/5, tờ Thời báo Hoàn cầu, phụ trương của tờ Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng bài “Trung Quốc nên có thái độ cứng rắn với Hà Nội”, cùng khẳng định Bắc Kinh sẽ không bao giờ ngừng đưa giàn khoan hải dương 981 (HD-981) vào vùng biển Việt Nam.

Bởi theo tờ Thời báo Hoàn cầu, việc đưa HD-981 đến vị trí có tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc-111o12’06” kinh Đông, nằm gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, là nằm trong “đường lưỡi bò” của Trung Quốc. Đồng thời cho rằng, nếu ngừng việc đưa HD-981 vào vùng biển Việt Nam sẽ là một thất bại lớn đối với chiến lược Biển Đông của Trung Quốc.

Đằng sau thái độ hung hăng của tờ Thời báo Hoàn cầu, Trung Quốc

Giàn khoan HD 981 của Trung Quốc

Ngoài ra, tờ Thời báo Hoàn cầu cũng cho rằng, Việt Nam “gây ồn ào” nhằm tăng thêm mặc cả để có cơ hội thắng thế trong tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại Biển Đông! Thậm chí, tờ Thời báo Hoàn cầu còn xuyên tạc, Việt Nam đã chọn thời điểm khi Trung Quốc đang có xung đột với Nhật Bản và Philippines, đồng thời Mỹ “xoay trục” sang châu Á, để gây hấn buộc Bắc Kinh phải nhượng bộ…

Trong khi đó, mạng Quan sát (Trung Quốc) đưa tin, hiện cảnh sát biển Trung Quốc và Việt Nam đang đối đầu ở khu vực cách đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) 17 hải lý về phía Nam.

Những tuyên bố ngang ngược, hung hăng của tờ Thời báo Hoàn cầu lập tức khiến dư luận trong và ngoài khu vực phản ứng. Nhiều chuyên gia coi đây là một cuộc xâm lấn không tiếng súng trên Biển Đông và Trung Quốc quyết thực hiện bằng mọi giá chiến lược độc bá Biển Đông. Theo hãng Reuters, ngày 5/5, Cục Hải sự Trung Quốc đã quyết định mở rộng bán kính cấm tàu thuyền lai vãng xung quanh khu vực HD-981 đang khoan và tác nghiệp trái phép trên vùng biển Việt Nam lên 3 hải lý (4,8 km) so với 1 hải lý công bố hôm 3/5.

Ngay sau khi hãng Reuters đăng tải thông tin kể trên, hãng AP lập tức bình luận và coi đây là hành động mới nhất trong chuỗi hành động mang tính khiêu khích của Bắc Kinh trên Biển Đông, gây tình hình căng thẳng với các nước ASEAN và lôi kéo sự chú ý của Mỹ tới khu vực này.

Giới phân tích coi đây là động thái mới nhằm tiến thêm một bước để thực hiện chiến lược độc chiếm Biển Đông, nếu như các nước hữu quan không có hành động ngăn chặn.

Điều đáng nói là động thái kể trên của Trung Quốc diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Trung Quốc dự kiến diễn ra trong 2 ngày (10 và 11/5) tại Myanmar để thương đàm về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC). Do đó, dư luận chung cho rằng, Bắc Kinh muốn kéo dài thời gian thương đàm về COC và chỉ ký Bộ Quy tắc này khi nào có lợi nhất cho họ.

Đây không phải lần đầu tờ Thời báo Hoàn cầu có những tuyên bố hung hăng, ngang ngược. Bởi cách đây gần 2 năm (11/6/2012), tờ Thời báo Hoàn cầu từng đăng bài xã luận với tiêu đề “Cứng rắn với Trung Quốc không mang lại lợi ích gì cho Việt Nam”. Khi đó, bài xã luận này đã vu cáo “Việt Nam đe dọa và dọa dẫm Trung Quốc”, thậm chí còn suy luận rằng, sự phản ứng chính đáng của Việt Nam dường như do áp lực nội bộ, cổ vũ tinh thần trong nước, tăng cường sự chú ý của cộng đồng quốc tế…

Tờ Thời báo Hoàn cầu khi đó đăng bài viết xuyên tạc nhằm bóp méo sự thật về Việt Nam khi Tập đoàn Dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) thông báo mời thầu thăm dò, khai thác 9 lô dầu khí nằm bên trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Tại thời điểm CNOOC đưa ra thông báo mời thầu kể trên, tờ Nhân dân nhật báo, cùng tờ Thời báo Hoàn cầu và một số tờ báo khác của Trung Quốc đã cố tình đưa tin sai sự thật rằng: có hãng dầu khí nước ngoài quan tâm tới 9 lô ở ngoài khơi sát bờ biển Việt Nam.

Điều đáng nói là tờ Nhân dân nhật báo số ra ngày 28/6/2012 đã tìm cách “đánh lận trắng đen” khi dẫn lời tờ Philippines Daily Enquirer ngày 24/6/2012 để chứng minh cho hành động xuyên tạc của mình. Một số tờ báo Trung Quốc khi đó còn vu cáo Việt Nam “âm mưu giành những gì không phải của mình” khi Luật Biển Việt Nam khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; thậm chí còn cho đăng những bài báo nói rằng “Việt Nam làm trái Thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002” và “làm phức tạp tình hình Biển Đông”…

Nhiều học giả nước ngoài từng tuyên bố, Trung Quốc muốn sử dụng CNOOC để độc bá Biển Đông. Những chuyên gia này cũng thẳng thắn đặt câu hỏi, tại sao Trung Quốc và các nước ven Biển Đông đều lần lượt thông qua các luật về biển, nhưng khi Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Biển Việt Nam ngày 21/6/2012 thì Bắc Kinh lại “nhảy dựng lên”.

Theo hãng Reuters, tại cuộc họp báo ngày 5/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho rằng, giàn khoan HD-981 đang hoạt động trong vùng biển của Trung Quốc!

Vị trí giàn khoan HD 981 được đặt trái phép

Vị trí giàn khoan HD 981 được đặt trái phép

Chiều 5/5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương Việt Nam, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, đã chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có ý kiến chính thức đối với Tập đoàn Dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) về việc đã đưa giàn khoan vào vùng lãnh thổ của Việt Nam. Và PVN đã yêu cầu CNOOC đưa giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng lãnh thổ của Việt Nam.

Ngày 4/5, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã ra tuyên bố phản đối việc Trung Quốc có hành động ngang nhiên xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông khi Cục Hải sự Trung Quốc thông báo: giàn khoan HD-981 tiến hành khoan và tác nghiệp tại vị trí có tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc-111o12’06” kinh Đông từ ngày 2/5 đến ngày 15/8/2014. Bởi vị trí tọa độ hoạt động của giàn khoan HD-981 nêu trong thông báo hàng hải của Cục Hải sự Trung Quốc nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý.

Cũng trong ngày 4/5, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có thư gửi Chủ tịch và Tổng giám đốc của CNOOC cực lực phản đối hành động này và kiên quyết yêu cầu CNOOC dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp và rút giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

(Theo Petrotimes)


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Viết Xuân @ 21:07 09/05/2014
Số lượt xem: 226
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến