Chào mừng quý vị đến với website của Trường THPT Tân Đông

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Hoàng Sa- Trường Sa thân yêu! > Tin tức Hoàng Sa - Trường Sa >

Tàu Trung Quốc tiếp tục đâm hỏng tàu đánh cá ngư dân Lý Sơn

 - Tàu cá QNg 96416 TS của ông Nguyễn Lộc (Lý Sơn) cùng 16 lao động đang hoạt động tại ngư trường Hoàng Sa thì bị tàu Trung Quốc rượt đuổi, đâm hư hỏng nặng be tàu. Ngư dân Lý Sơn vẫn vững vàng tâm lý và ra khơi đánh bắt hải sản trên các ngư trường truyền thống thuộc chủ quyền Việt Nam là Hoàng Sa và Trường Sa.

Cabin tàu QNg 96416 bị tàu ngư chính Trung Quốc đâm hư hỏng nặng. Ảnh: Từ An

Cabin tàu QNg 96416 bị tàu ngư chính Trung Quốc đâm hư hỏng nặng. Ảnh: Từ An

Trao đổi với phóng viên cách đây ít phút, bà Phạm Thị Hương, Phó chủ tịch UBND huyện Đảo Lý Sơn cho biết thông tin trên.

Theo đó, chủ tàu Nguyễn Văn Lộc, chủ tàu cá mang số hiệu QNg 96416 TS, ở thôn Tây xã An Vĩnh, thuộc Nghiệp đoàn nghề cá xã An Vĩnh gọi về cho biết, trong lúc tàu cá của ông đang khai thác tại ngư trường Hoàng Sa với 16 lao động trên tàu thì bị 1 chiếc tàu của lực lượng Hải quân Trung Quốc rượt đuổi, tông trực diện rất mạnh khiến tàu cá QNg 96416 TS bị vỡ mạn tàu và ca bin tàu, nước tràn vào suýt bị chìm.

Sự cố trên xảy ra vào khoảng 14 giờ chiều ngày 7.5. Ngay sau khi bị tàu Hải quân Trung Quốc rượt đuổi và tông mạnh làm vỡ mạn và ca bin tàu, thuyền trưởng Nguyễn Văn Lộc đã sử dụng máy Icom liên lạc với chính quyền địa phương để báo cáo sự việc.

Song song, ông Lộc động viên anh em thuyền viên tích cực khắc phục hư hỏng của tàu để chạy về đảo Lý Sơn.

Theo bà Hương, trong tình hình Trung Quốc đặt giàn khoan và huy động lực lượng tàu tại vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cách đảo Lý Sơn 119 hải lý. Hiện nay, ngư dân huyện đảo Lý Sơn thì vẫn có hơn 10 tàu thuyền đang hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản tại hai ngư trường truyền thống từ ngàn đời nay của Việt Nam là Hoàng Sa và Trường sa.

Hiện nay, tư tưởng, tâm lý của ngư dân vẫn yên tâm bởi đó là vùng biển, đảo thuộc chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam nên họ vẫn yên tâm đánh bắt bình thường tại khu vực hai đảo này.

Ngư dân huyện đảo Lý Sơn vẫn một lòng kiên quyết bám biển, giữ biển tại hai ngư trường truyền thống thuộc chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa. (Ảnh NP)

Tuy nhiên, trong những ngày qua, có một số tàu thuyền của ngư dân Lý Sơn hoạt động đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa thì có gặp phải sự ngăn cản của một số tàu Trung Quốc.

Các tàu của Trung Quốc đã ra ngăn cản, đuổi không cho khai thác, một phần cũng làm ảnh hưởng tới quá trình khai thác của ngư dân.

Theo bà Hương, mới đây, tàu khai thác, đánh bắt hải sản của chủ tàu Nguyễn Lộc – ngư dân huyện đảo Lý Sơn đã bị tàu của Trung Quốc ra ngăn cản, đâm bị hư hỏng khi tàu của ông đang đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, thông tin cụ thể sẽ phải đợi tàu vào bờ mới xác minh được.

Theo bà Hương, hiện nay tàu của ông Lộc đang trên đường về đảo Lý Sơn để sửa chữa. Dự kiến trong buổi chiều nay (9.5) tàu sẽ cập bờ.

Trước tình hình diễn biến trên biển Đông như vậy, các cơ quan chức năng của địa phương vẫn tuyên truyền, vận động ngư dân yên tâm bám biển, khai thác hải sản tại hai ngư trường truyền thống thuộc chủ quyền bất khả xâm phạm mà lâu nay ông cha ta vẫn khai thác là Hoàng Sa và Trường Sa.

Đối với các tàu thuyền của ngư dân huyện đảo bị tàu thuyền Trung Quốc ngăn cản, phá hại xưa nay vẫn xảy ra. Nhưng trong thời điểm hiện tại thì chính quyền vẫn động viên, chấn an tinh thần ngư dân. Ngư dân hiện nay vẫn yên tâm trở về khắc phục hậu quả và tiếp tục ra khơi.

Đồng thời, chính quyền địa phương cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng quan tâm, động viên tinh thần bà con ngư dân khi họ về tới địa phương. Tâm lý của bà con ngư dân nơi đây vẫn luôn mong muốn và tin vào sự can thiệp mạnh của nhà nước, bảo vệ ngư dân yên tâm khai thác hải sản tại hai vùng ngư trường thuộc chủ quyền biển đảo là Hoàng Sa và Trường Sa trước sự đe dọa của tàu thuyền Trung Quốc.

Về trường hợp tàu thuyền của ngư dân hộ ông Lộc bị tàu thuyền Trung Quốc bị đâm hư hỏng, bà Hương cho hay chính quyền địa phương đã giao cho lực lượng biên phòng trực tiếp đón và có xác minh cụ thể về trường hợp này.

Hiện tàu của ông Nguyễn Lộc bị hỏng be tàu, các thuyền viên trên tàu đã khắc phục tạm và đang trên đường vào bờ để sửa chữa tàu.

Toàn bộ hình ảnh vụ đâm tàu:

Nhập mô tả cho ảnh

Vào trưa 9/5, chiếc tàu cá mang số hiệu QNg 96416 TS, của ông Nguyễn Lộc (thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) cùng 16 ngư dân đã cập cảng Lý Sơn. Theo lời các ngư dân,  ngày 7/5, khi đang đánh bắt tại khu vực đảo Hoàng Sa của Việt Nam, họ bị một tàu của Trung Quốc mang số hiệu 1241 rượt đuổi; đồng thời dùng vòi rồng phun nước, ném búa và ốc vít to sang tàu cá.

Nhập mô tả cho ảnh

Sau gần 3 giờ với nhiều lần ép tàu cá của ông Lộc vào một trong số những hòn đảo của quần đảo này nhưng không được, đến khoảng 16h cùng ngày, xuất hiện thêm 1 tàu kiểm ngư của Trung Quốc chạy đến cùng tàu 1241 rượt đuổi. Sau đó, tàu kiểm ngư của Trung Quốc bất ngờ tông thẳng vào phần giữa thân tàu ông Lộc, làm toàn bộ kính ở mặt trước ca bin bị vỡ và mạn bên phải hư hỏng khá nặng.

Nhập mô tả cho ảnh

Chiếc tàu cá nghiêng qua một bên, nước tràn vào khoang. Tất cả ngư dân lấy can nhựa, chuẩn bị thúng để nhảy xuống biển nếu bị tấn công tiếp. Tuy nhiên, rất may sau cú tông, 2 tàu của Trung Quốc bỏ đi.

Nhập mô tả cho ảnh

Sau đó, các ngư dân tát nước ra khỏi tàu rồi nổ máy chạy về cảng. Tàu cá của ông Lộc xuất bến vào 30/4.

Nhập mô tả cho ảnh

Ông Lê Khuân, Phó chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã An Vĩnh (huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết đã báo cáo vụ việc lên các cơ quan chức năng Quảng Ngãi.

 


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Viết Xuân @ 21:22 09/05/2014
Số lượt xem: 245
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến