Chào mừng quý vị đến với website của Trường THPT Tân Đông

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Hoàng Sa- Trường Sa thân yêu! > Tin tức Hoàng Sa - Trường Sa >

Bị lên án, Trung Quốc cảnh báo cả Mỹ lẫn Nhật

 - Phóng viên hãng Yonhap ở Bắc Kinh nói Trung Quốc có phương châm tăng cường lực lượng vũ trang quanh giàn khoan HD-981 trong vùng biển Việt Nam.

 Cuộc họp báo ngày 9/5 tại Bắc Kinh, Phó Cục trưởng Cục Hải sự Trung Quốc Li Shen Yang đã lên tiếng 'yêu cầu Việt Nam ngừng cản trở các hoạt động tác nghiệp của giàn khoan HD-981', đồng thời tiếp tục lặp lại cáo buộc vô căn cứ rằng 'Việt Nam đã sử dụng 35 tàu để gây ra tổng cộng 171 vụ đụng độ với tàu của Trung Quốc từ ngày 3-7/5'.

Đặc biệt, Li Shen Yang cảnh báo: “Trung Quốc buộc phải tăng cường các biện pháp tự vệ trước các hành động của Việt Nam".

Cũng trong cuộc họp báo cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng lên tiếng phản đối các phát ngôn của Mỹ và Nhật Bản cho rằng hành động của Trung Quốc là đơn phương và khiêu khích.

Bà Hoa Xuân Oánh cho rằng 'Mỹ không hiểu rõ tình hình mà lại phát ngôn một cách vô trách nhiệm', đồng thời cảnh báo Mỹ 'hãy cẩn trọng trong phát ngôn'.

Bà Hoa Xuân Oánh cũng tố cáo Nhật Bản 'vừa ăn cắp vừa la làng', đồng thời chỉ trích 'hành động đơn phương của phía Nhật Bản tại khu vực quần đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là Senkaku) ở Biển Hoa Đông đã xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc và làm tổn hại đến an ninh khu vực'.

Video tàu Trung Quốc hung hăng đâm tàu Việt Nam
 


Trước đó, The Time of India, tờ báo uy tín bậc nhất Ấn Độ khẳng định hành động của Trung Quốc ở Biển Đông cho thấy “Chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc không ngừng gia tăng”.

Bài báo của Ấn Độ cũng thẳng thắn chỉ ra rằng: “Chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa phục hồi lãnh thổ hiếu chiến của Trung Quốc đã trở thành một đặc điểm cố hữu trong chính sách đối ngoại và bành trướng của nước này”.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 8/5 tuyên bố Washington bày tỏ quan ngại sâu sắc về các hành động đơn phương, nguy hiểm và khiêu khích của Trung Quốc tại Biển Đông.

Trước đó, khi Trung Quốc ngang ngược tuyên bố mở rộng phạm vi cách ly giàn khoan HD-981 từ 1 hải lý lên 3 hải lý, Bộ Ngoại giao Mỹ từng bày tỏ quan ngại rằng đây là “hành động nguy hiểm, làm phức tạp tình hình”.


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Viết Xuân @ 20:42 10/05/2014
Số lượt xem: 225
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến