Chào mừng quý vị đến với website của Trường THPT Tân Đông

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Hoàng Sa- Trường Sa thân yêu! > Tin tức Hoàng Sa - Trường Sa >

Ngoại trưởng Singapore: 'ASEAN không thể im lặng khi biển Đông sôi sục'

 Ngoại trưởng Singapore K Shanmugam hôm nay gọi căng thẳng trên biển Đông “là chuyện gây quan ngại nghiêm trọng” mà “ASEAN không thể im lặng”.

Ngoại trưởng Singapore: “ASEAN không thể im lặng khi biển Đông sôi sục”
Ngoại trưởng Singapore K Shanmugam (đứng bên phải) nói chuyện với người đồng cấp Indonesia Marty Natalegawa trước khi Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN khai mạc - Ảnh: Thục Minh

Ông Shanmugam phát biểu như vậy với báo chí bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN diễn ra sáng nay 10.5 tại Naypyitaw (Myanmar) trong khuôn khổ Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 24.

Chính vì căng thẳng gia tăng từng ngày bởi các hành động ngang ngược, leo thang của Trung Quốc ở đảo Tri Tôn của Việt Nam, “ASEAN sẽ ra tuyên bố riêng về vấn đề này”, ông K Shanmugam cho biết trước khi các Ngoại trưởng thông qua bản thảo Tuyên bố do các quan chức ngoại giao cấp cao soạn thảo trong các cuộc họp trù bị ngày 9.5.

“Không đưa ra một tuyên bố như thế sẽ tiếp tục làm tổn thương uy tín của ASEAN. Chúng ta không thể im lặng khi biển Đông đang sôi sục”, ông Shanmugam nói.

Bản “Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về Tình hình biển Đông hiện nay” với 4 điểm thể hiện “sự quan ngại nghiêm trọng” của các quốc gia thành viên ASEAN trước những diễn biến trên biển Đông. Những diễn biến này “làm gia tăng căng thẳng trong khu vực”, Tuyên bố viết.

Tuyên bố cũng kêu gọi tôn trọng, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố các bên về Ứng xử trên biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã ký kết với Việt Nam năm 2002. 

 

Ngoại trưởng Singapore: “ASEAN không thể im lặng khi biển Đông sôi sục” 1
  Ảnh chụp bản tiếng Anh “Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về Tình hình biển Đông hiện nay” 

Hành động của Trung Quốc trong những ngày qua bị thế giới lên án là “trái ngược với tinh thần và lời văn DOC”, “hung hăng” và “khiêu khích”.

Ông Shanmugam cũng nói rằng: “Vì lợi ích của toàn khu vực, chúng ta cần có hòa bình chứ không phải biến cố”.

“Những gì đang xảy ra tạo nên yêu cầu khẩn cấp hơn về việc phải có một bộ Quy tắc ứng xử biển Đông” giữa ASEAN và Trung Quốc.

Việc các ngoại trưởng ASEAN đạt được sự đồng thuận ra một tuyên bố riêng về diễn biến phức tạp trên biển Đông được đánh giá là một thắng lợi ngoại giao lớn lao trước bối cảnh có nhiều nghi ngại về sự thống nhất nội bộ cũng như vai trò của khối trước những vấn đề an ninh khu vực, một nhà ngoại giao Indonesia không muốn nêu tên nói với Thanh Niên Online.

Thục Minh
(từ Naypyitaw, Myanmar)


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Viết Xuân @ 20:46 10/05/2014
Số lượt xem: 312
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến