Chào mừng quý vị đến với website của Trường THPT Tân Đông

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Tây Ninh dấu yêu > Văn hóa >

Khảo cứu các lễ hội ở Tây Ninh và định hướng pháttriển, quản lý

 
 
 

Tây Ninh là nơi có nhiều di tích lịch sử và có nhiều lễ hội dân gian, lễ hội tôn giáo và lễ hội lịch sử cách mạng. Một số lễ hội thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh như: Hội xuân núi Bà, Hội yến Diêu Trì của đạo Cao Đài, Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu… Trong thực tế, đến nay, Tây Ninh vẫn chưa có số liệu chính xác về các lễ hội tại địa phương cũng như tính chất của các lễ hội. Nhiều lễ hội tại Tây Ninh có cùng tính chất, tên gọi như: Lễ Kỳ yên ở các đình, lễ hội Quan lớn Trà Vong, lễ hội các dân tộc ít người… nhưng được tổ chức khác nhau tuỳ theo từng địa phương. Cần có một công trình nghiên cứu khoa học để đề ra các định hướng, giải pháp nhằm hướng dẫn tổ chức lễ hội một cách thống nhất. Thực tế quản lý văn hoá và xây dựng đời sống văn hoá trên địa bàn tỉnh Tây Ninh cũng đòi hỏi có sự nghiên cứu khoa học về các lễ hội, nhằm tìm ra được những giá trị văn hoá trong hoạt động lễ hội, qua đó có những giải pháp phù hợp để quản lý lễ hội một cách hiệu quả; vừa bảo đảm giáo dục truyền thống, tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn trọng pháp luật Nhà nước, vừa tôn tạo, phát huy các giá trị văn hoá của lễ hội, vừa có thể hạn chế yếu tố mê tín và các mặt tồn tại khác trong lễ hội.

 khao_cuu

Lễ rước sắc kỷ yên đình Gia Lộc - Trảng Bàng

Xuất phát từ yêu cầu thực tế đó, Trung tâm Văn hoá tỉnh Tây Ninh đã đăng ký với Sở Khoa học và Công nghệ về việc chủ trì thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Khảo cứu các lễ hội ở Tây Ninh và định hướng phát triển, quản lý”. Nhóm nghiên cứu, thực hiện do thạc sĩ Lê Ngọc Hoà, Phó giám đốc Trung tâm  làm chủ nhiệm đề tài đã bỏ công sức ra trong hơn 5 năm để hoàn thành đề tài này. Việc điều tra, khảo sát điền dã phải kéo dài do việc tổ chức lễ hội (thường cách khoảng thời gian dài (mỗi năm một lần hoặc 5 năm một lần) và cùng thời điểm có lễ hội được tổ chức nhiều nơi trong tỉnh). Việc khảo sát điền dã rất công phu để thực hiện 18 chuyên đề lễ hội các loại trong tỉnh bao gồm: lễ hội dân gian (tộc Việt và tộc người thiểu số), lễ hội tôn giáo, lễ hội lịch sử cách mạng và lễ hội làng nghề truyền thống, giỗ tổ các nghề. Song song với khảo sát điền dã, chủ nhiệm đề tài đã huy động được một lực lượng cộng tác viên đông đảo ở cơ sở và các ban, ngành hữu quan để tiến hành điều tra xã hội học với dạng bảng hỏi trên diện rộng toàn tỉnh, đối tượng điều tra được tiến hành theo 2 dạng: Chọn lọc (Cán bộ công chức, sinh viên, học sinh…) và ngẫu nhiên (nhân dân sinh sống trên địa bàn, nhân dân đang tham dự lễ hội tại địa phương…).

Đề tài được tiếp cận bằng các hình thức khảo cứu khoa học, đối chiếu về cả 2 phương diện lý luận nghiên cứu lẫn khảo sát thực tế ở đối tượng là các lễ hội ở Tây Ninh. Nhóm thực hiện sử dụng cả 2 phương pháp nghiên cứu: phương pháp định tính (nguồn gốc lịch sử, dân tộc học) và phương pháp định lượng (điều tra xã hội học với dạng bảng hỏi). Sau quá trình khảo sát, sưu tầm điền dã, điều tra xã hội học, Trung tâm Văn hoá tỉnh đã tổ chức một cuộc Hội thảo khoa học với hơn 60 đại biểu từ các ban, ngành, đoàn thể hữu quan và các cán bộ nghiên cứu khoa học có chuyên môn về lễ hội. Tại hội thảo đã có 15 tham luận, ý kiến đóng góp cho sự hoàn chỉnh của đề tài cũng như đề xuất các giải pháp bảo tồn và phát huy lễ hội một cách cụ thể. Giai đoạn hậu kỳ của đề tài cũng là giai đoạn đầu tư chất xám nhiều nhất của nhóm nghiên cứu: viết các báo cáo chuyên đề, tiểu luận khoa học và hoàn chỉnh các sản phẩm của đề tài.

Nhìn qua các sản phẩm của đề tài mới thấy sự công phu, chính xác của thạc sĩ Lê Ngọc Hoà và nhóm nghiên cứu: với 1.000 bảng số liệu điều tra xã hội học về lễ hội rõ ràng, đầy đủ các tiêu chí cần thiết để qua đó có thể phân tích tâm lý, nhu cầu, hướng phát triển. Phim tư liệu về lễ hội Tây Ninh vừa có tính khoa học, vừa có tính nghệ thuật. Các album ảnh đẹp, sinh động, có thể miêu tả từng lễ hội bằng ảnh. Trung tâm của các sản phẩm là báo cáo nghiên cứu khoa học “Khảo cứu các lễ hội ở Tây Ninh và định hướng phát triển, quản lý” dày gần 500 trang, gồm 3 phần, trong đó phần thứ II là tiểu luận với 3 chương, hàm chứa 18 chuyên đề trong chương II (nguồn gốc, khảo tả, giá trị văn hoá của các lễ hội chính ở Tây Ninh). Khối lượng, nội dung các vấn đề được đề cập trong báo cáo khoa học khá đầy đủ và phong phú. Việc giải quyết các vấn đề đặt ra trong báo cáo khá hợp lý, không chỉ dừng lại ở việc thống kê, khảo tả mà còn cung cấp nguồn thông tin liên quan đến các lễ hội ở Tây Ninh như: nguồn gốc lễ hội, những giá trị văn hoá của lễ hội, sự so sánh ở các vùng cận cư có cùng tính chất lễ hội. Hệ thống trình bày của báo cáo khoa học mạch lạc, hợp lý, làm người đọc dễ theo dõi để hệ thống lại. Khối lượng tài liệu tham khảo khá nhiều, làm cơ sở những luận cứ trong báo cáo khoa học. Các nhận xét khá chính xác, khách quan, kết luận khái quát được tất cả các hệ thống trình bày.

 Về giá trị sử dụng, ứng dụng, đề tài đã bổ sung làm phong phú thêm vào tư liệu di sản văn hoá phi vật thể của tỉnh nhà. Đối với các nhà nghiên cứu khoa học, đề tài tạo ra hướng mở để đi sâu vào việc sưu tầm, nghiên cứu những mảng chuyên biệt của lễ hội Tây Ninh trong tương lai. Đối với các nhà quản lý, đề tài giúp cho việc định hướng bảo tồn, phát triển và quản lý lễ hội ở Tây Ninh. Đề tài cũng giúp cho nhân dân trong tỉnh hiểu thêm về những giá trị văn hoá của lễ hội ở địa phương mình và các vùng, các dân tộc cận cư trong tỉnh, qua đó tăng cường ý thức bảo vệ và lưu giữ các yếu tố truyền thống của lễ hội, cũng như bảo vệ và trùng tu, tôn tạo di tích (nếu được in ấn và phổ biến các tư liệu về lễ hội).

Hội đồng nghiệm thu cấp tỉnh đã đánh giá cao đề tài “Khảo cứu các lễ hội ở Tây Ninh và định hướng phát triển, quản lý” và đồng ý nghiệm thu. Hội đồng cùng với Sở Khoa học và Công nghệ đã thống nhất cao trong việc trình Uỷ ban nhân dân tỉnh cho ứng dụng đề tài ở hậu kỳ, trong đó có việc in ấn và xuất bản để giới thiệu đến các bạn đọc trong và ngoài tỉnh.

THPT Tân Đông

Theo Báo TâyNinh


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Viết Xuân @ 10:22 09/04/2013
Số lượt xem: 347
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến